เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม?

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม?

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม?

เมื่อนึกถึงการเรียนออนไลน์ ภาพแรกที่เข้ามาในความคิดของเราอาจเป็นคลาสเรียนที่ถูกบันทึกไว้ให้ผู้เรียนเข้าไปเพื่อรับชมย้อนหลัง ที่ผู้เรียนไม่สามารถสื่อสาร โต้ตอบหรือถามคำถามกับผู้สอนหรือเพื่อนร่วมชั้นเรียนได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับบุคคลที่อาจมีคุ้นเคยกับการใช้งานเทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารในปัจจุบัน เช่น Zoom หรือ MS Teams แล้ว เราอาจมีประสบการณ์และการรับรู้ที่แตกต่างออกไปเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการเรียนการสอนออนไลน์

เพื่อที่จะตอบคำถามว่า เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม? เราอาจจะต้องเริ่มต้นด้วยการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบของการเรียนการสอนออนไลน์ ที่เรากำลังสนใจ ศึกษาและพิจารณาเลือกกันอยู่เสียก่อน โดยในบทความนี้ เราขอโฟกัสไปที่การเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ กับก้อปันกันออนไลน์อิงลิช (KorPunGun Online English) ซึ่งมี 3 ประเด็นสำคัญที่ผู้ที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ควรที่จะศึกษาและทำความเข้าใจ

 

3 หัวข้อตอบโจทย์ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม?

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม? 1. Live : คลาสเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของเราเป็นการเรียนแบบสด มีการสื่อสารสองทางระหว่างผู้เรียนและผู้สอน

1) Live : คลาสเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของเราเป็นการเรียนแบบสด มีการสื่อสารสองทางระหว่างผู้เรียนและผู้สอน จึงจะไม่ใช่คลาสเรียนที่บันทึกไว้ และจะไม่ใช่คลาสที่จะมีแต่ผู้สอนเป็นฝ่ายพูดให้ข้อมูลและความรู้ถึงผู้เรียนเป็นฝ่ายเดียวอย่างแน่นอน คลาสของเราจะเน้นการมีส่วนร่วมของผู้เรียน เพื่อให้คุณได้เรียนรู้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและทักษะการสื่อสาร ด้วยโอกาสที่จะได้ฝึกใช้งานจริง และมีครูผู้สอนให้คำแนะนำและช่วยคุณในการต่อยอดความรู้และความเข้าใจ 

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม? 2. Quality : คลาสเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของเราสอนโดยครูสอนภาษาอังกฤษอาชีพ

2) Quality : คลาสเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของเราสอนโดยครูสอนภาษาอังกฤษอาชีพ ที่มีประสบการณ์และคุณภาพ ที่สอนภาษาอังกฤษเป็นอาชีพในสถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำในต่างประเทศ เช่น อเมริกา แคนาดา อังกฤษ และฟิลิปปินส์ คุณจึงวางใจได้ในการเรื่องของมาตรฐาน และความเป็นมืออาชีพในการจัดการเรียนการสอน

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม? 3. Choices : เรามีหลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่หลากหลาย

3) Choices : เรามีหลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของผู้เรียน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษตั้งแต่พื้นฐาน การพัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อการใช้งานทั่วไป การเรียนภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมสอบ การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมตัวศึกษาต่อ ตลอดจนหลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กวัย 4 – 17 ปี 

ที่สำคัญ! คลาสเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของเรามีเปิดสอนทั้งในรูปแบบตัวต่อตัว  (1:1) และกลุ่มกับเพื่อนต่างชาติ สำหรับการเรียนแบบกลุ่มจำนวนเฉลี่ยของผู้เรียนต่อคลาสเรียนจะอยู่ที่ 4-15 คน ขึ้นอยู่กับสถาบันและหลักสูตรที่เราเลือกเรียน 

เรียนออนไลน์ที่มีการสื่อสารแบบสองทาง

สำหรับการจัดการชั้นเรียนแบบกลุ่ม เทคโนโลยีที่สถาบันของเราเลือกใช้จะมีเครื่องมือที่จะเอื้อต่อการรู้ร่วมกันของผู้เรียนผ่านการอภิปราย การโต้ตอบและแลกเปลี่ยนทางความคิดของผู้เรียน อาทิ การแบ่งกลุ่มย่อย (break out room) ให้ผู้เรียนจับกลุ่มเล็ก 2-4 คนในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน การใช้ chat room เพื่อพิมพ์ถามคำถามหรือตอบคำถาม การใช้กระดานไวท์บอร์ดเพื่อการลงความคิดเห็นร่วมกัน หรือการทำ quiz หรือ poll ให้ผู้เรียนได้ตอบคำถามระหว่างที่เรียน เป็นต้น ดังนั้นการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ โดยเฉพาะกับเรานั้น เราสรุปได้เลยว่า 

  • จะไม่น่าเบื่อ เพราะคุณจะได้มีส่วนร่วมและฝึกใช้ภาษาด้วยตัวเองอย่างแน่นอน และ
  • คุณจะได้พัฒนาทั้งความรู้ด้านภาษาอังกฤษ ทักษะการสื่อสาร และเพิ่มพูนความรู้รอบตัว
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม?
credit : Oxford International Schools

พัฒนามากกว่าทักษะภาษาอังกฤษ

แนะนำเพิ่มเติม​ ! จากประสบการณ์ที่เราทดลองเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของหลากหลายสถาบันในต่างประเทศ เป็นเวลาจำนวนหลายชั่วโมง เพื่อทำการศึกษา เลือกสรร และเก็บข้อมูลไว้แนะนำ และให้คำปรึกษากับผู้ใช้บริการของเรา นอกเหนือจากการพัฒนาความรู้และความถนัดด้านภาษาอังกฤษแล้ว คุณจะได้เรียนรู้และพัฒนาอีก 2-3 ทักษะอย่างแน่นอน

  • ทักษะการสื่อสาร : เนื่องจากชั้นเรียนที่มีจำนวนผู้เรียนต่อผู้สอนในอัตราที่ต่ำ โดยเฉพาะสำหรับการเรียนแบบตัวต่อตัว หรือแม้กระทั่งในการเรียนแบบกลุ่ม 4-15 คน ที่สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยได้ ผู้สอนและเพื่อนร่วมชั้นเรียนสามารถเห็นใบหน้า ท่าทางของเรา ทำความรู้จักกับเรา เราจำเป็นที่จะต้องฝึกที่จะสื่อสารกับผู้อื่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

    ลองจินตนาการดูว่าหากคุณจะต้องอยู่ในสถานการณ์ ดังนี้ คุณจะจัดการอย่างไร … ในคาบเรียนวันแรก ที่คุณและเพื่อนร่วมชั้นเรียนอีก 2 คน ซึ่งยังใหม่กับการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ และอาจมีความเคอะเขินซึ่งกันและกัน จะต้องพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเกี่ยวกับ stereotype ของคนชนชาติอเมริกัน อังกฤษ และประเทศบ้านเกิดของผู้เรียนแต่ละคนในกลุ่ม เมื่อแบ่งกลุ่มย่อยเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณจะเป็นผู้ทวนโจทย์ เริ่มถามคนอื่น หรือใครจะเป็นฝ่ายตอบก่อน? และหากคุยกันไปแล้ว มีความเงียบเกิดขึ้นภายในกลุ่ม คุณจะอยู่เงียบเฉยๆ อยู่กับความ awkward หรือคุณจะเป็นผู้เชิญชวนการสนทนาต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้สอนยังไม่ได้เข้ามาสังเกตการณ์ในกลุ่มในขณะนั้น? จากสถานการณ์ที่ได้ยกตัวอย่างไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าประสบการณ์จากการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์นั้นมีส่วนช่วยเพิ่มพูนทักษะด้านการสื่อสารให้กับผู้เรียนได้อย่างรวดเร็ว และเป็นธรรมชาติ
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม?
credits : Pexels
  • ไหวพริบและความสร้างสรรค์ : สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เราอาจจะใช้สีหน้าหรือท่าทางของร่างกายส่วนบนช่วยในการอธิบายอารมณ์และสารบางอย่างได้ แต่การใช้ภาษากายเข้าช่วยในการสื่อสารใจความ หรือรายละเอียดที่เราต้องการสื่อสารนั้นอาจจะมีข้อจำกัดมากกว่าปกติ ในเมื่อสถานการณ์บีบให้เราต้องสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษแล้ว และเราไม่สามารถอธิบายความคิดหรือสารที่ต้องการสื่อออกมาได้ เราจะต้องฝึกที่จะใช้ไหวพริบและความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์
  • ทักษะด้านเทคโนโลยีเพื่อการสื่อสาร : เมื่อคลาสเรียนออนไลน์ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นในการจัดการเรียนการสอน ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ที่จะใช้เครื่องมือ และฟังชั่นต่างๆ ในการสื่อสารและโต้ตอบกับผู้อื่น ซึ่งจะช่วยให้เราเรียนรู้ที่จะใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีสำหรับการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อันจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในโลกแห่งอนาคตเป็นอย่างดี

หากทั้งหมดนี้ยังไม่ตอบคำถามของคุณว่า เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ดีไหม? เราจะขอสรุปให้ฟังอีกครั้งในมุมมองของเราได้ว่า หากคุณต้องการเดินทางไปใช้ชีวิตในสังคมใหม่ ที่คุณไม่คุ้นเคย และรายล้อมตัวเองอยู่ในสภาพแวดล้อมที่จะต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก การเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์อาจยังไม่ตอบโจทย์ของคุณได้เป็นอย่างดี หากจะเทียบกับการไปเรียนในต่างประเทศ 

… แต่มันจะดีอย่างแน่นอน! หากคุณต้องการโอกาสที่จะเรียนภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติแบบสดๆ เพื่อพัฒนาความรู้ด้านภาษาอังกฤษ และทักษะการสื่อสาร โดยที่คุณไม่สะดวกเดินทางไปเรียนที่สถาบัน หรือหากต้องการประหยัดค่าครองชีพจากการเดินทางไปเรียนในต่างประเทศ 

เลือกดูตัวเลือกสถาบันและหลักสูตร

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *